6 รูปแบบ กับการลงทุนในอสังหาฯ เพื่อรองรับ หลังเศรษฐกิจ ฟื้นตัว

แนวทางในการลงทุน ด้านอสังหาฯ

ในสภาวะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับ วิกฤต เศรษฐกิจ ที่ค่อนข้าง หนักหน่วง อีกทั้งเงินที่ฝาก ก็ได้ดอกเบี้ย น้อยนิดเสียเหลือเกิน แต่ทุกวิกฤต ย่อมมีโอกาสดีๆ สำหรับ ผู้มองเห็นว่าเป็นโอกาส ในการลงทุน เพราะในช่วงนี้ จะมีนักลงทุนที่พร้อมจะกว้านซื้ออสังหาฯ หรือ ลงทุนในรูปแบบอื่นๆ เพราะพิษเศรษฐกิจ มีผลทำให้ หลายๆคน เทขาย ทรัพย์สิน ในราคาที่ถูกมากๆ ทำให้เป็นโอกาสแก่นักลงทุน

ทาง Anya Solution มีแนวทางในการลงทุนด้านอสังหาฯ อยู่ 6 รูปแบบ เพื่อช่วยให้ท่านใช้เป็นแนวทางที่จะเลือกลงทุนด้านอสังหาฯ

วิธีลงทุนในอสังหาฯ ในแต่ละแบบ
แบบของการลงทุน ในด้านอสังหาฯ
  1. ปล่อยเช่า แบบ ระยะสั้น กับ ระยะยาว

เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ที่ให้ผลตอบแทนหรือรายได้ที่สม่ำเสมอจากค่าเช่า แก่ผู้ลงทุน

การปล่อยเช่า ระยะสั้น ก็คือ ให้เช่าเป็นรายเดือน หรือ รายปี ไม่เกิน 3 ปี ต่อรอบสัญญาการเช่า เป็นการปล่อยเช่าที่ง่าย ไว และ ยืดหยุ่น ไม่ผูกมัดผู้ลงทุนมาก หากเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องขาย ก็สามารถ กำหนดระยะเวลาในการเช่าได้ง่าย

การปล่อยเช่า ระยะยาว หมายถึง การให้เช่าเป็นรายปี มากกว่า 3 ปี หรือ เป็นการเช่าหลายสิบปี ที่เรียกว่า เซ้ง หรือ เช่าซื้อ ก็ได้ การให้เช่าแบบนี้ ต้องไปทำหนังสือและจดทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน

ผู้ที่จะลงทุน ทั้ง 2 แบบการปล่อยเช่านี้ ควรมีเงินสักก้อน ที่ไม่ได้ใช้ เพราะยังไงก็คงจะดีกว่า ฝากธนาคาร แต่หากต้องการใช้สินเชื่อ ผู้ลงทุน ควรจะคำนวณให้ดีด้วยว่า คุ้มรึเปล่ากับรายได้ หากเทียบกับดอกเบี้ยแบงค์

 

  1. การให้เช่าแบบ รายวัน

การปล่อยเช่าแบบรายวันให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า การปล่อยเช่ารายเดือน และมีความเสี่ยงต่ำ ระยะเวลาในการคืนทุนเร็ว

กลุ่มผู้ที่จะมาเช่าส่วนใหญ่ จะ เป็นชาวต่างชาติ หรือ ต่างถิ่น ผู้ลงทุน จะทำการหาลูกค้า โดยใช้  Airbnb ซึ่งเป็น ตัวกลางยอดนิยมของกลุ่มนักเดินทางในการค้นหาห้องหรือบ้านพักเวลาไปเยือนทั่วโลกได้ ในราคาถูก กว่าโรงแรม แต่ยังเป็นสิ่งที่กฎหมายบ้านเรายังไม่ยอมรับ

เลยทำให้มี โครงการคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ และในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำคอนโดให้มีใบอนุญาตดำเนินธุรกิจโรงแรมควบคู่ จากการออกแบบ จัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวก และบริหารจัดการ ตามแบบโรงแรม โดยขายกรรมสิทธิ์ให้กับผู้ซื้อรายห้อง เหมือนคอนโดทั่วไป แต่สามารถให้ผู้บริหารงาน นำยูนิตเสนอเช่าแบบรายวันได้ เรียกว่า คอนโดเทล

ปัจจัยหลักสำคัญในการลงทุนแบบนี้ คือ ทำเล ควรเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะจะได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และอีก ปัจจัย คือ การตกแต่ง เพื่อกระตุ้นการดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยว ให้เกิดความชอบเมื่อเห็นภาพ จะเป็นการช่วยให้เลือกเข้าพักด้วย

 

  1. การซื้อขาย ใบจองห้องชุด

เป็นการลงทุน ในระยะเวลาอันสั้น ส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ เพราะเป็นลงทุนที่ใช้เงินไม่มาก และให้ผลตอบแทนเร็ว โดยได้จากการจองห้องชุด จากโครงการที่เปิดให้จองคอนโดในวันแรก หลังจากได้ใบจองแล้ว ควรรีบขายใบจอง เพื่อลดความเสี่ยง ในการรับภาระโอนกรรมสิทธิ์ เมื่อโครงการแล้วเสร็จ

การลงทุนแบบนี้ เรื่องระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก และค่อนข้างมีความเสี่ยงที่สูง เพราะหากจำหน่ายใบจองไม่ทัน โครงการพร้อมให้โอน ผู้ลงทุนจำเป็นต้องมีแค่ 2 ทางเลือก คือ ซื้อคอนโดเก็บไว้เอง หรือ ยอมขายใบจองในราคาขาดทุนหรือได้กำไรอาจจะน้อยถึงน้อยมาก

ปัจจัยสำคัญอีกอันที่ควรคำนึงถึง คือ ทำเล ที่ช่วยให้ปล่อยง่ายขึ้น เช่น แนวรถไฟฟ้า สายต่างๆ ย่านธุรกิจ หรือ แหล่งท่องเทียว

การลงทุน อสังหาให้เหมาะกับเรา
การลงทุนในอสังหา มี 6 แบบ
  1. การเป็นนักพัฒนา (Developer)

นักพัฒนาจะเป็นการซื้อที่อยู่อาศัยมา แล้วนำมาปรับปรุง ตกแต่งให้ดูสวยงาม เพื่อทำการขายให้ได้กำไร แหล่งที่มาของอสังหาฯส่วนใหญ่จะได้มาจากการประมูลของกรมบังคับคดี หรือจากสถาบันการเงิน โดยอสังหาฯ จะมีราคาต่ำกว่าราคาตลาด แต่อยู่ในทำเลที่ถือว่าพอใช้ รวมถึงโครงสร้างที่ยังแข็งแรง

นักพัฒนาบางคนก็แปลงที่ดินให้มีมูลค่าเพิ่ม โดย ทำเป็นโครงการ คอนโด ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ บ้านเดี่ยว แล้วแต่กำลังทรัพย์ในการลงทุน ความถนัด จังหวะเวลา ความรู้ และงบประมาณของแต่ละคน

  1. การเป็นนายหน้า

การเป็นนายหน้า ก็ถือว่าเป็นการลงทุนด้านอสังหาฯเหมือนกัน เพราะ นายหน้าต้องลงทุนด้านการเงินและด้านเวลาโดยต้องทำการตลาด ในการประชาสัมพันธ์ ทางสื่อต่างๆ ให้ผู้จะซื้อเห็นได้มากที่สุด เพื่อบรรลุเป้าหมายคือ ขายอสังหาฯ โดยจะได้รับผลตอบแทนจากการขาย นั่นคือ ค่านายหน้า เปรียบเสมือน ได้กำไรจากการลงทุน

แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุน ที่มีความเสี่ยงปานกลาง หากลงทุนทำการตลาดไปแล้วขายไม่ได้ หรือถูกโกงจากค่านายหน้า แต่ก็ไม่สูงมาก ในการลงทุน เมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่ได้รับเมื่อขายได้

ปัจจัยสำคัญในการเป็นนายหน้า คือ การเลือกทรัพย์มาเข้าพอร์ตที่จะทำขาย ควรเป็นทรัพย์ที่มีคุณภาพ ทั้งด้านราคา ตัวอสังหาฯ รวมถึงความยืดหยุ่นของเจ้าของทรัพย์นั้นด้วย ที่ดูแล้วพอจะมีโอกาสในการขายทรัพย์นั้นได้

นายหน้าควรมีทักษะในการเจรจาต่อรอง และสามารถโน้มน้าว ประสานงาน ให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ได้ในสิ่งที่พอใจทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดของนายหน้า คือ มีความรับผิดชอบ มีความซื่อสัตย์ และมีจรรยาบรรณ ในการทำงาน

  1. การซื้อ กองทุนอสังหาฯ

ใช้หลักกการเดียวกับการซื้อกองทุนโดยทั่วไป เป็นการลงทุนที่ฝากให้คนอื่นทำงานแทนเรา เป็นการเก็งกำไร จากการ ซื้อขาย หน่วยลงทุน ของกองทุน อสังหาฯ สามารถลงทุนได้ด้วยเงินที่น้อยกว่า ไม่ต้องดูแลทรัพย์ด้วยตัวเอง รวมถึงมีสภาพคล่องที่ดีประมาณหนึ่ง

สิ่งที่จะได้ระหว่างการถือครองกองทุนก็คือเงินปันผล และจะได้กำไร หรือขาดทุน จากส่วนต่างของขายกองทุนอสังหาฯ

ผู้ลงทุน ควร ศึกษารายละเอียด ความน่าเชื่อถือ แนวโน้มในอนาคต จังหวะเวลาในการซื้อ ก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อกองทุนอสังหาฯ เพราะการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยง แต่เสี่ยงแบบไหนที่ผู้ลงทุน สามารถรับความเสี่ยงนั้นได้ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะลงทุนในอสังหาฯ รูปแบบใด ผู้ลงทุน ควรรู้ วัตถุประสงค์ในการลงทุน งบประมาณ เงินที่ใช้ในการลงทุน ทำเล ขนาด และสภาพแวดล้อม (อันนี้ ติดตามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.anyasolution.com) ที่สำคัญก็ต้องมีการปรับตัว และติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ เพื่อ ช่วยให้เกิดการตัดสินใจได้ทันกับช่วงเวลาที่ถูกต้องด้วย

 

Anya Solution นายหน้าขายบ้าน มืออาชีพ และมีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในด้านการตลาดและการขายพร้อมให้คำแนะนำค่ะ