9 ลักษณะบ้าน อยู่แล้วดี

ด้วยสังคมไทยแล้วเราต้องยอมรับว่า ได้รับอิทธิพลด้านวัฒนธรรม มาจากประเทศจีนเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การซื้อรถต้องมีเลขมงคล รวมไปถึงที่อยู่อาศัยก็ต้องตามแบบฮวงจุ้ย อย่างน้อยๆก็ต้องมีหลักการในการสร้างบ้านให้ออกมาได้ดีตามศาสตร์ฮวงจุ้ย เพื่อให้บ้านเราได้รับพลังดีๆและเป็นสิ่งมงคลเข้ามาแก่ชีวิตเรา วันนี้ทางทีม อัญญาโซลูชั่น มีเคล็ดลับดีๆจะมาบอกถึงว่า บ้านที่ดีนั้น ควรเป็นอย่างไร

1.     ทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่ตั้ง มีทางเข้าออกได้มากทาง ทำให้เกิดการ สรรจรไปมาสะดวกไม่แออัด และยิ่งเป็นถนนที่เชื่อมกับถนนอื่นอีกหลายทาง ยิ่งทำให้ส่งเสริมโชคลาภให้กับคนในบ้าน รวมถึงเป็นการเพิ่มโอกาสในทำธุรกิจมากยิ่งขึ้น

ควรหลีกเลี่ยงการสร้างบ้านบนสันเขา หน้าผา พื้นที่แคบ บนทางระบายน้ำ ใกล้สะพาน ทางด่วน สามแยก คุก สุสาน และแหล่งทิ้งขยะ รวมถึงไม่ควรสร้างบ้านบนถนนที่เป็นทางตันและบริเวณท้ายซอยด้วย

เข้าออกได้หลายทาง เดินทางสะดวก
เข้าออกได้หลายทาง เดินทางสะดวก

2.     ทิศทางรับลม

คนเราส่วนใหญ่มักจะเลือกบ้านที่หันไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เพราะช่วงเช้าแสงแดดอ่อน ๆ จะทำให้บ้านไม่ร้อนนัก แต่ถ้าให้ทำตามศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้ว แล้วควรหันไปทางทิศใต้ เนื่องจากเป็นการเปิดรับแสงแดดและกระแสลม ทำให้ลมพัดเข้ามาตลอดทั้งปี ซึ่งลมจะพัดเอาพลังงานที่ดีเข้ามาในบ้าน ส่งผลให้เกิดการค้าขายเจริญรุ่งเรือง และรับทรัพย์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทิศลม เข้าเพื่อเอาพลังดีๆเข้ามา
รับพลังลมที่ดีเข้ามาสู่บ้าน

3.     หน้าบ้านกว้างขวางและโปร่งโล่ง

หน้าบ้านถือว่าเป็นลานกักเก็บพลังงาน สนามหญ้าหน้าบ้านหรือลานกลางแจ้ง ที่มีความโปร่ง กว้างมาก ยิ่งสามารถกักเก็บพลังงานไว้ได้มาก และความโปร่ง โล่ง ของลานหน้าบ้านไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใด ๆพลังงานจะเก็บสะสมได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีติดขัด

บริเวณหน้าบ้านควรให้มีแสงสว่างอยู่เสมอ กลางคืนควรติดไฟให้สว่างจะพบแต่ความเจริญ ก็ช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีแนวทางในการหาเงิน หาความเจริญรุ่งเรืองเข้าบ้านได้

ลานบ้าน กว้างขวาง โล่ง
ลานบ้าน กว้างขวาง โล่ง

 

4.     พื้นราบเรียบ

ลานหน้าบ้านไม่ควรถมดินหรือเทพื้นในลักษณะลาดเทออกนอกบ้าน ควรทำให้พื้นเรียบเสมอ กรณีลาดเอียงให้เว้นเฉพาะทางขึ้นรถเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มิเช่นนั้นจะทำให้กระแสเงินทองไหลเทออกนอกบ้านได้

ลานหน้าบ้าน ราบเรียบ ไม่เทลาด
ลานหน้าบ้าน ราบเรียบ ไม่เทลาด

5.     ตัวบ้านดูหนักแน่น สมดุล ภายในโปร่ง สว่าง

เป็นบ้านที่มีความสมดุลทุก ๆ ทิศทาง หากท่านใดต้องการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยบ้านอย่างละเอียด ซินแสจะหาจุดศูนย์กลางของบ้านเพื่อคำนวณองศาทิศทางแต่ละทิศ เพื่อจัดฮวงจุ้ยบ้านให้เกิดความสมดุล บ้านที่หาจุดกึ่งกลางได้ดี บ้านที่ดีจึงออกมาเป็นบ้านลักษณะสี่เหลี่ยม ไม่มีเว้า โค้ง ทำให้ ขาดหายไปในด้านทรัพย์สิน

ส่วนในตัวบ้านก็ควรเป็นพื้นที่ที่ โปร่ง สว่าง พอ ที่จะมี แสงสว่างหลัก ๆ มาจากแสงธรรมชาติ ไม่ควรแขวน เครื่องประดับมากเกินไป หรือตกแต่งจนรกรุงรัง จัดของให้เป็นระเบียบ ให้ไม่อึดอัดในเวลาเดินเข้าไปในบ้าน ไม่ เพื่อไม่ให้เป็นสิ่งกีดขวางในการที่ลมสามารถพัดเข้ามาในตัวบ้านได้อย่างสดชื่นและเย็นสบาย แต่หากจุดไหนแสงธรรมชาติเข้าไม่ถึง ให้ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟมาทดแทน โดยเฉพาะโถงภายในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว เพื่อความเจริญในครอบครัว

บ้าน น่าอยู่ โปร่ง โล่ง มีแสงสว่าง
เป็นระเบียบ โปร่ง โล่ง สว่าง

6.     บันไดบ้านเป็นเลขคี่

บันใดเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญของบ้าน บันไดบ้านคือทางเดินของมังกร บันไดที่ดีของบ้านต้องมีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ เพราะเลขคี่จะหมายถึงคนเป็น ส่วนเลขคู่จะหมายถึงคนตาย บันได้ที่เป็นเลขคี่จึงถือว่าจะเป็นมงคล ตำแหน่งของบันไดบ้านที่ดี ควรจะอยู่ชิดที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของตัวบ้าน คนละฝั่งกับประตูบ้าน เพราะบันไดบ้านลักษณะดังกล่าวจะช่วยทำให้โชคลาภดี ส่งผลให้คนในบ้านมีความมั่งคั่งและเจริญก้าวหน้าได้ดี

ควรหลีกเลี่ยงการทำบันไดที่มีทางขึ้นสองฝั่ง เพราะจะไปคล้ายกับเมรุเผาศพ ซึ่งถือเป็นอัปมงคลมาก ๆ แล้วก็ไม่ควรสร้างบันไดไว้บริเวณนอกบ้านด้วย

บันได เป็นหลักของบ้าน
บันได ถือเป็นมังกรของบ้าน

7.     หลังคาเป็นแผ่น ไม่สับซ้อน

หลังคาบ้านที่ดีควรออกแบบในลักษณะเรียบง่าย ไม่ควรมีหลายชั้นมากเกิน บ้านไม่ควรเจาะหลังคาไปการมีหลังคาที่เรียบง่าย จึงสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่า และยังช่วยให้รูปทรงบ้านเกิดสมดุลที่ดี

หลังคาทรงปั้นหยา จะมีด้านเฉียง 4 ด้าน ทั้งด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้าง เป็นตัวป้องกันแดดและฝนได้ทุกด้านของบ้านอีกด้วย ทำให้ตัวบ้านไม่ปะทะกับลมฝนและแสงแดดที่มากเกินไป ส่งผลให้บ้านได้รับความเสียหายน้อย

 

หลังคาทรงปั้นหยา ถ่ายเทน้ำได้ดี
หลังคา ทรงปั้นหยา

8.     สระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำ

ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า สายน้ำจะช่วยส่งเสริมเรื่องความสมบูรณ์ร่ำรวยให้กับบ้าน และยังช่วยให้บ้านมีความสุขความร่มเย็นมากหากเป็นที่ดินใกล้แม่น้ำ มีแม่น้ำล้อมรอบ จะดีมาก แต่ถ้าหากไม่ติดแม่น้ำ ก็สามารถแก้ได้โดย มีสระว่ายน้ำ บ่อน้ำ น้ำตก น้ำพุ เพื่อที่จะช่วยเสริมเรื่องความมั่นคง มั่งคั่งและโชคลาภ เงินทองได้ อีกด้วย

รอบบ้าน ติดแม่น้ำ หรือมีสระน้ำ ถือว่าดี
บ้านมีสระว่ายน้ำ

9.     มีพื้นที่เขียวชอุ่ม

บ้านที่มีความเขียวชอุ่มจากต้นไม้ ที่ร่มรื่นโดยรอบตัวบ้าน ถือว่าเป็นลักษณะที่ดี ตามหลักของฮวงจุ้ย ต้นไม้เป็นตัวแทนของความเจริญ งอกงาม และการเติบโต หากบ้านใดที่เต็มไปด้วยต้นไม้ จะได้รับพลังที่ดี คอยสนับสนุนให้มีแต่ความรุ่งเรือง ความก้าวหน้าอยู่เสมอ บางบ้านจะปลูกต้นสนขนาดรั้วบ้านทั้งสองฝั่ง เป็นตัวแทนความเขียวขจีโดยรอบ และยังเชื่อว่า ถ้าบ้านใดที่ปลูกต้นไผ่ แล้วคนภายนอกมองไม่เห็นคนในบ้าน จะทำให้คนอยู่อาศัยจะพบแต่ความเจริญ

ต้นไม้ ใบ หญ้า รอบล้อมด้วยธรรมชาติ
รายล้อมไปด้วยต้นไม้

Anya Solution นายหน้าขายบ้านคุณภาพ ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในด้านการตลาดและการขาย พร้อมให้คำแนะนำค่ะ