6 อย่างที่ควรต้องรู้ ก่อนตัดสินใจ เลือกซื้อที่ดิน

การเลือกซื้อที่ดิน ให้มีประสิทธิภาพ ได้ประโยชน์สูงสุด
 • ช่วงนี้เป็นช่วงเศรษฐกิจ ที่ซบเซา แต่ก็ยังมีคนที่เห็นโอกาสในการลงทุน เพราะจะได้ซื้อทรัพย์สิน ในราคาที่ถูก เพราะจากพิษ โควิด 19  จะทำให้คนที่มีความต้องการขายทรัพยสินเพื่อนำเงินสดมาใช้มากขึ้น หาก ท่านไม่รู้ว่าจะลงทุนอะไร ก็ลองดูว่า การซื้อที่ดินเก็บ ก็เป็นอีกทางหนึ่ง ในการลงทุนในทรัพย์สิน ที่ง่าย เสี่ยงน้อย และ ไม่ต้องดูแล แถมยังขายได้ราคาเพิ่มอีกด้วย เมื่อเวลาผ่านไป

ทีม Anya Solution มีหลักการง่ายๆ 6 อย่าง ในการเลือกซื้อที่ดิน ดังนี้ค่ะ

 1. ความรู้ด้านเอกสารสิทธิ์ ควรศึกษาประเภทสิทธิการครอบครอง ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนว่า ประเทศเราแบ่งเอกสารสิทธิในการถือครองที่ดิน มีกี่ประเภท เพื่อเราสามารถเลือกสิทธิในการถือครองให้ตรงตามความต้องการ และจะได้ไม่ถูกหลอก ว่าซื้อที่ดินแล้วไม่สามารถโอนมาเป็นกรรมสิทธิ์ของท่านได้ในอนาคต
 1. วัตถุประสงค์ หากท่านไม่ทราบวัตถุประสงค์ในการซื้อที่ดิน ท่านอาจเลือกไม่เหมาะสมกับความต้องการ เช่น ไปซื้อที่ดินจัดสรร เพื่อ ทำอพาร์ทเม้น ซึ่งที่ดินจัดสรร จะมีกฎหมายห้ามทำสิ่งปลูกสร้างบางประเภท
 • เพื่อรอเวลาขาย
 • จัดสรร
 • พัฒนาที่ดิน ปลูกบ้าน ทำอพาร์ทเม้นท์ ทำ shopping mall
 • เพื่อการเกษตร ควรเลือกที่ดิน มีดินดีและมีแหล่งน้ำเพียงพอ
การเลือกซื้อที่ดิน ให้มีประสิทธิภาพ ได้ประโยชน์สูงสุด
การเลือกซื้อที่ดิน
 1. งบประมาณที่เหมาะสม และราคาไม่เกินจริง

การตั้งงบประมาณทำให้ทราบถึงว่า เราจะมีงบที่เหมาะสมกับที่ดิน ที่จะซื้อ ไม่เกินราคาที่เราตั้งไว้ แต่การตั้งงบประมาณ ควรสอดคล้องกับ ทำเล ด้วย ไม่ใช่อยากได้ ที่ดินสีลม แต่ตั้งงบประมาณ ตารางวาละ 50,000 บาท ซึ่งก็เป็นไปได้ยากมากๆๆ

 1. ทำเลที่ต้องการ ดูทำเลแล้วว่า มีแนวโน้มจะมีความเจริญเข้าไปถึง อยู่ในแนวการพัฒนาตามผังเมืองของภาครัฐ มีระยะเวลาในการรอไม่นาน ที่ความเจริญจะไปถึง พื้นที่สีเพื่อให้ทราบว่า สามารถทำได้รึเปล่า สภาพแวดล้อม ใกล้เคียงกับวัตถุประสงค์รึเปล่า
 2. มีสาธารณูปโภค น้ำประปาและไฟฟ้าเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญ น้ำและไฟเข้าถึงอย่างสะดวกหรือไม่ อย่างน้อย ก็ควรมีเสาไฟของภาครัฐ ผ่านหน้าที่ดิน เพื่อการขอไฟเพิ่มเติมเข้าไปในแปลงที่ดิน จะได้ง่ายและสะดวกขึ้น
 3. รูปแปลงที่ดิน
 • รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถ แบ่งสรร และ วางแปลนได้ง่ายในการทำงาน ทางศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่าดี
 • รูปทรงอื่นๆ ก็ควรมีในใจ หรือมีที่ปรึกษา ว่าจะแบ่งสรรอย่างไรให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด

 

ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นหลักการง่ายๆสำหรับคนที่จะตัดสินใจซื้อที่ดิน เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด และได้ประโยชน์กับท่านที่กำลังมองหาซื้อที่ดิน

Anya Solution นายหน้าขายบ้าน มืออาชีพ และมีคุณภาพ ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในด้านการตลาดและการขาย พร้อมให้คำแนะนำค่ะ