7 วิธี ทำบ้านเล็กให้ดูใหญ่ได้

บ้านที่พื้นที่น้อยก็สามารถทำให้ดูกว้างได้

ในคำนิยามของคำว่า “บ้าน” ของใครหลายๆคนนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านหลังใหญ่ แต่เป็นบ้านที่เราอยู่แล้วสบายใจ อยู่แล้วมีความสุข ไม่อยากไปไหนนอกจากอยู่บ้าน อันนี้เป็นคงจะเป็นความหมายที่แท้จริงของคำว่า “บ้าน

แต่ถ้าบ้านที่อยู่หลังเล็กหรือมีพื้นที่ใช้สอยน้อย เราจะมีวิธีจัดปรับแต่งยังไง ให้ดูกว้างขวางและไม่อึดอัด จนน่าอยู่สมกับคำว่า “บ้านของเรา

บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย ทำให้ดูมีพื้นที่เยอะขึ้นได้
บ้านหน้าแคบก็สามารถทำให้ใหญ๋ได้

วันนี้ทาง Anya Solution มีแนวทางในการแก้ปัญหานี้หมดไป โดยจะเสนอทางออก ซึ่งมีอยู่  7  วิธี ที่จะช่วยให้บ้านของท่านดูใหญ่และมีพื้นที่ว่างเพิ่มมากขึ้น สามารถต้อนรับแขก โดยไม่รู้สึกว่าบ้านแคบเลย

  1. แบ่งพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วน : จัดส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องน้ำ โดยไม่ควรแบ่งโดยสิ่งขวางกัน เพราะยิ่งจะทำให้บ้านแคบลง เพียงแต่จัดภายในบ้านให้เป็นสัดส่วน เป็นระเบียบและเหมาะสมกับการใช้งาน หากจำเป็นหรือต้องการความเป็นส่วนตัว อาจใช้เป็นผนังกระจกแทน หรือ สิ่งที่ทำให้เราเห็นทะลุไปอีกส่วนได้ เช่น ม่านสีขาว หรือ กระถางต้นไม้ เรียงเป็นแนวกั้น ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูไม่คับแคบและอึดอัด
แบ่งส่วน ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องครัว ให้ชัดเจน
จัดส่วนต่างๆของบ้านให้เป็นสัดส่วน
  1. เก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ : การจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ ให้เข้าที่นั้น ควรเก็บเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นในการใช้สอย ส่วนของที่ไม่จำเป็นควรทิ้งออกไป บ้านจะดูไม่รกและมีเนื้อที่เก็บของมาขึ้น นอกจากนี้ ควรเน้นเก็บของให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน จะทำให้ดูเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน และควรเก็บเป็นแนวตั้งขึ้น โดยหาซื้อที่เก็บของประเภทเดียวกัน หรือชั้นวางของที่สามารถต่อขึ้นไปเรื่อยๆจนสูงติดเพดานได้ถึงจะดี ทำให้ท่านมีพื้นที่จัดเก็บของอย่างเป็นระเบียบเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถซ่อนสิ่งไม่สวยงาม เพื่อทำให้รู้สึก บ้านโล่งสะอาด ช่วยให้ท่านดูสบายตา เพิ่มความน่าอยู่มากขึ้นเช่นกัน
บ้านที่เก็บของเข้าที่ ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น
วางสิ่งของเข้าที่ให้เรียบร้อย
  1. ความโปร่งโล่งและสว่าง : การที่จะทำให้ห้องมีแสงแดดสาดส่องเข้ามา สายลมที่พัดม่านปลิวไสว อากาศบริสุทธิ์เพียงพอ ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยปรับผนังด้านหนึ่งของบ้านหรือหน้าบ้านเป็นกระจกหรือประตูบานเลื่อน อีกฝั่งที่อยู่ตรงกันข้ามหรือหลังบ้านเป็นกระจกบานเปิดเพื่อรับแสงธรรมชาติและลมเย็น ๆ ให้สามารถพัดผ่านได้ตลอดทั้งวัน จนแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ แต่หากห้องหรือบางมุมที่ท่านใช้สอยประจำแสงสว่างไม่มากพอ อาจจะต้องมีการเพิ่มโคมไฟบ้างในบางจุด เพื่อช่วยให้บ้านมีความโปร่งสว่างเพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าหากสีของผนังที่เป็นสีสว่างยิ่งช่วยให้สะท้อนแสงไฟในห้องดูสว่างกระจ่างขึ้นอีกทางหนึ่ง
แสงช่วยให้บ้านไม่แคบ ลมที่พัดไปมาช่วยให้บ้านร่มเย็นและรู้สกไม่คับแคบ
แสงสว่างและความโปร่ง ดูสบายตา
  1. เฟอร์นิเจอร์สามารถพับเก็บบางส่วนหรือเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน : ไม่ว่าที่อยู่จะเล็กขนาดไหน ก็ต้องมีพื้นที่ว่างบ้าง การที่มีเฟอร์นิเจอร์เข้าไปจนเต็มหรือล้นทะลักนั้น จะทำให้รู้สึกคนที่เข้าไปรู้สึกอึดอัด หากบ้านหรือพื้นที่ใช้สอยเล็กมาก จนไม่สามารถใส่โซฟา โต๊ะกินข้าว หรือโต๊ะทำงานได้ เพียงพอ เราสามารถ ใช้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่พับเก็บได้ทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จ หรือการใช้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ก็จะทำให้บ้านมีระเบียบ และทำให้บ้านแลดูกว้างขึ้นไม่มีสิ่งใหญ่ๆมากีดขวางทางเดิน ยิ่งช่วยให้บ้านดูไม่อึดอัดคับแคบ เพราะเมื่อใช้เสร็จสามารถเก็บเข้าที่ได้อย่างเป็นระเบียบ เป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ให้ดูโล่งน่ามองได้อีกทางนึง
การจัดระเบียบโดยให้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน สามารถทำให้บ้านดูโล่ง ไม่รก และใหญ่ขึ้นได้
เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินหรือพับเก็บได้
  1. กระจกเงาทำให้ดูกว้าง : กระจกมีคุณสมบัติสะท้อนแสงจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาด้านใน ทำให้ห้องที่มีขนาดเล็ก เพิ่มมิติของห้องได้ อีกทั้งช่วยให้มีความสว่างและดูกว้างขวางขึ้นได้อีกด้วย คนส่วนใหญ่จะติดกระจกเงาที่ประตูตู้เสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น Built In ทำให้ดูเหมือนใหม่ตลอดเวลา ห้องก็ดูไม่อึดอัด แต่ไม่ได้หมายความว่า ให้ท่านใส่กระจกทั้งบ้านตลอดแนว ควรดูความเหมาะสมหรือความสวยงามเข้ากับตัวบ้านไปด้วยทุกครั้ง หรือมีอีกทางหนึ่งที่ไม่ต้องใช้กระจก นั่นก็ คือมาใช้ของแต่งห้องแนวสีเมทาลิคก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แถมยังเพิ่มความมีมิติ ให้บ้านดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบ
กระจกกับเฟอร์นิเจอร์ ช่วยให้ห้องใหญ่ขึ้นและไม่เก่า
กระจกทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้

 

  1. ทาสีขาวหรือสีธรรมชาติ : สีขาวหรือสีธรรมชาติ ช่วยทำให้บ้านดูแลสว่าง และควรเลือกคุมโทนสีของแต่ละห้องในบ้านให้ไปในทิศทางเดียวกัน สีสว่างสามารถเพิ่มให้พื้นที่เล็ก ๆ ก็ดูกว้างขึ้นได้ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า ท่านจะต้องยึดติดอยู่กับสีเหล่านั้นในการจัดแต่งบ้านทั้งหลัง ท่านอาจจะใช้สีที่ชอบมาตกแต่งได้ เช่น ใช้เพดานสีอื่น มาตัดกับสีผนัง อาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านที่มีสีสันสดใส ฉูดฉาด มาตัดกับสีห้องนั้นๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ ของท่านได้
บ้านที่ทาด้วยสีขาวหรือสีธรรมชาติ จะทำให้สะท้อนแสง ช่วยให้บ้านดูกว้างกว่าปกติ
ใช้พื้นผนังสีขาวหรือสีอ่อน
  1. ของแต่งบ้าน : อาจจะหา ภาพวาดบนผ้าใบสวยๆ หรือรูปธรรมชาติขนาดใหญ่พอประมาณ มาติดผนังสักชิ้น แต่ควรจะเข้ากับการตกแต่งของบ้านโดยรวมรวมถึง หรือหาดอกไม้มาวาง บนโต๊ะ รับแขก หรือ โต๊ะทำงาน จะช่วยให้บ้านดูกว้างและมีเสน่ห์เพิ่มขึ้น
อุปกรณ์ในการตกแต่งบ้าน ช่วยให้บ้านดูมีขนาดใหญ่ขึ้นได้
ของแต่งบ้านก็ช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นได้

ทางทีมงานหวังว่าท่านคงได้ไอเดียไปปรับแต่งบ้านของท่านให้ดูกว้างขวางเพิ่มขึ้นนะคะ

 

Anya Solution นายหน้าขายบ้านคุณภาพ ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในด้านการตลาดและการขาย พร้อมให้คำแนะนำค่ะ